Thursday, September 29, 2011

ข้าวหน้าหมูอบ

http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-01.JPG
ข้าวหน้าหมูอบ .. อีกเมนูนึงที่สมัยก่อนทำบ่อยมาก  บ่อยจนแอบเบื่อ เลยเลิกทำไปซะพักใหญ่  มาวันนี้อยู่ดีๆ นึกอยากกินซะงั้น ก็เลยจัดการลงมือทำซะค่ะ
...... ใครชอบกินหมูนุ่มๆ บ้าง ยกมือขึ้นจ้า  เพราะวันนี้พิมมีเมนูอาหารจานเดียวที่มีส่วนประกอบเป็นหมูนุ่ม ๆ มานำเสนอ ^__^  นั่นก็คือ  "ข้าวหน้าหมูอบ" ค่า
สำหรับเมนูนี้ อย่างที่บอกข้างบนว่าเป็นเมนูที่เมื่อก่อนพิมทำกินบ่อยมากกกกกกกกค่ะ เรียกว่านึกไม่ออกจะทำอะไรกินดี ก็มักจะทำเมนูนี้ทุกทีเลยค่ะ >_<"  ประมาณว่าทำราว ๆ อาทิตย์ละครั้งได้ ฮ่ะๆ ...... ทำจนคุณสามีแอบบ่นอ่ะค่ะ  พิมก็แอบเบื่อเหมือนกัน ก็เลยหยุดทำไปซะพักใหญ่เป็นปีเลยอ่ะ  จนเมื่อ 3-4 วันก่อนเปิดไปดูกระทู้เก่าๆ ที่เคยโพสต์ในพันทิปที่ตัวเองเซฟเอาไว้ในเครื่อง  พอเห็นภาพก็นึกอยากกินขึ้นมาซะงั้น  ตกเย็นเมื่อวานเลยไปที่เขียงหมูแถวบ้านจัดการซื้อหมูสันนอกมาครึ่งโล  และพอมาวันนี้ก็กลายมาเป็นเมนู  "ข้าวหน้าหมูอบ" ....... หน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี่แหละค่ะ
ใครสนใจวิธีทำ ... ตามมาดูกันได้เลยจ้า ^^
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-22.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-19.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-25.JPG
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- สันนอกหมู 500 กรัม
- รากผักชี 10 ราก
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ชต.
- พริกไทยป่น (พริกไทยขาว) 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1  ชต.
- ซอสปรุงรส 1/2 ชต.
- ซอสหอยนางรม 4 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- น้ำมันพืช 1+1/2 ชต.
- เหล้าจีน  1/2 ชต.  ..... (วันนี้ไม่มี ใช้เหล้าไทยแทน / ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่ใส่แล้วหอมดี)
- น้ำซุป 2 1/2 ถ้วย
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-02.JPG
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็มาทำความรู้จักส่วนผสมต่างๆ กันก่อนนะคะ
เริ่มแรก .... ก็คือเนื้อหมูค่ะ ซึ่งเนื้อหมูที่เราจะใช้ในวันนี้ก็คือเนื้อหมูส่วนที่เป็นสันนอกนะคะ ... หลังจากที่เราซื้อหมูมาแล้ว ก็ให้เราเอาหมูมาทำความสะอาดตามถนัด  แล้วก็หั่นไว้เป็นแผ่นชิ้นแบบในภาพ แต่ละชิ้นให้หนาประมาณ 3/4 นิ้วนะคะ  .. แล้วก็พักไว้ก่อน
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-03.JPG
ต่อมาก็มาดูเครื่องที่เราจะใช้หมักหมูกันค่ะ  ก็จะมีกระเทียม พริกไทย และรากผักชี
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-04.JPG
สามอย่างด้านบนนี้เราก็เอามาโขลกรวมกันให้ ละเอียดยิบเลย ออกมาเรียกว่า "สามเกลอ" ค่ะ  (บอกเผื่อไว้ เพราะบางคนไม่รู้ว่า "สามเกลอ" คืออะไรอ่ะค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-05.jpg
เมื่อได้สามเกลอมาแล้ว เราก็มาหมักหมูกันค่ะ ... ด้วยการเอาหมูใส่กาละมังใบย่อม ๆ สักใบ  ตักสามเกลอที่เราโขลกไว้เมื่อกี้ลงไป   ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-06.jpg
ซอสปรุงรส  น้ำมันหอย  น้ำมันพืช และก็เหล้าจีนอ่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-07.jpg
จากนั้นก็คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ... แล้วก็หมักทิ้งไว้ประมาณสัก 30-45 นาทีนะคะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-08.JPG
และเมื่อ 30 นาทีผ่านไป เราก็จะได้หมูหมักออกมาหน้าตาแบบนี้ค่ะ ... ดูชุ่มฉ่ำ น่ากินมาก ^^
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-09.JPG
ก็ให้เราเอาหมูหมักเรียงใส่หม้อที่เราจะ ใช้ตุ๋นนะคะ  ขอให้เป็นหม้อใบที่ขนาดไม่ใหญ่นัก ประมาณว่าเมื่อเรียงหมูลงไปแล้ว หมูจะดูเต็มก้นหม้อแบบในภาพอ่ะค่ะ ........ แล้วก็ใส่น้ำซุปตามลงไป
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-10.jpg
จากนั้นนำขึ้นไปตั้งเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ๆ ค่ะ  แล้วรอจนเดือด .....  พอเดือดดี เราก็จะเห็นว่าในหม้อจะมีฟองขาวๆ ลอยอยู่เต็มไปหมด  ก็ให้ใช้ทัพพีค่อย ๆ ช้อนฟองเหล่านี้ออกนะคะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-11.JPG
ก็จะได้เป็นน้ำใส ๆ ประมาณในภาพด้านล่างนี้อ่ะค่ะ  .... ซึ่งพอได้น้ำใส ๆ แบบนี้แล้ว ก็ให้เราตักน้ำซุปในหม้อขึ้นมาชิมรสชาติหน่อยค่ะว่าจะเป็นไปในทางประมาณไหน  ซึ่งมันก็จะออกเค็มนำอ่อนๆ อ่ะนะคะ จะไม่มีรสหวานเลย  (เราใส่น้ำตาล เพื่อตัดรสเค็มให้กลมกล่อม ไม่โดดเกินไป)  ซึ่งหากขาดรสไหนไป เพื่อนๆ ก็เติมเอาได้ตามใจชอบค่ะ แต่ให้เผื่อตอนน้ำแห้งไว้สักนิดด้วยนะคะ ว่ารสชาติมันจะเข้มข้นขึ้นอีกมากเลยน่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-12.JPG
จากนั้นก็ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน (เปิดฝาหม้อ) หรือ ไฟอ่อนมาก (ปิดฝา)  แล้วก็ต้ม ๆ ตุ๋น ๆ ต่อไปเรื่อย ๆ อย่างใจเย็นอีกประมาณ 40-50 นาที  (ระหว่างนี้ก็ไปหุงข้าวรอค่ะ ^^)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-13.JPG
แล้วพอ 40-50 นาทีผ่านไป เราก็จะได้ "หมูอบ" ออกมาหน้าตาประมาณในภาพด้านล่างนี้นะคะ
..... ซึ่งเมื่อมาถึงตรงนี้แล้วเนี่ย ก่อนเราจะปิดไฟเตา ให้เราตักน้ำในหม้อสักนิดนึงขึ้นมาชิมอีกทีค่ะว่าเป็นยังไง ซึ่งถ้าน้ำในหม้อเหลือน้อยมาก  มันก็จะรสเข้มข้นมากหรือเค็มมากนั่นเองค่ะ  ... ซึ่งตรงนี้ก็ต้องให้เหลือน้ำพอดีๆ จึงจะได้น้ำไว้สำหรับราดบนหมูที่มีรสกำลังดี ไม่เค็มจนเกินไปอ่ะค่ะ ... ส่วนจะเหลือน้ำไว้สักแค่ไหนดี  เพื่อน ๆ ชิมเอาตามชอบเลยนะคะ  ซึ่งหากชิมแล้วเค็มไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มลงไปได้ค่ะ  แล้วก็รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมอีกที จนได้รสที่ต้องการแล้วค่อยปิดไฟเตา ... หรือถ้าหากรสยังอ่อนไป  น้ำในหม้อยังเหลือเยอะ ก็ตั้งไฟต่อไปอีกนิดจนได้น้ำซุป (น้ำสำหรับราด) รสชาติตามต้องการอ่ะนะคะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-14.JPG
และเมื่อเราทำหมูอบเรียบร้อยแล้ว (ข้าวก็สุกแล้ว)  ....... ก็ถึงเวลากินล่ะค่ะ
....... หยิบหมูจากในหม้อขึ้นมาวางบนเขียงสะอาด  ๆ ชิ้นนึง   (ขอบกว่ากลิ่นหอมมากเลยค่ะ ^^)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-15.JPG
เอามีดคมๆ ที่สะอาด ๆ มาหั่นตามแนวยาวให้เป็นชิ้นพอคำค่ะ  (แต่คำของคุณสามีพิมอาจจะใหญ่นิดนึงนะคะ ^_^)
ป.ล. 1 ชิ้น หั่นให้บางกว่าในภาพหน่อย เสริฟพร้อมผักลวกผักสด ... จะเสริฟได้ประมาณ 2 จาน
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-16.JPG
แล้วก็ตักไปวางโปะบนข้าวสวยนุ่ม ๆ ที่เพิ่งหุงสุกใหม่ ๆ  (กลิ่นข้าวหอมมากจ้า)  ราดด้วยน้ำราดจากในหม้อปริมาณตามใจชอบ  เรียงข้างจานด้วยแตงกวาสดๆ สักหน่อย ....... แค่นี้เราก็จะได้ข้าวหน้าหมูอบที่แสนอร่อยแล้วอ่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-17.JPG
เอ๊าาาา ... ใครอยากทาน ล้อมวงกันเข้ามาเลยค่ะ ^__^
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-24.JPG
สำหรับใครที่ไม่ทานหมู ไม่ชอบกินหมู ... ถามพิมว่าจะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ได้ไหม  ขอตอบว่าได้ค่ะ  แต่.....พิมยังไม่เคยลองเลย ไม่รู้รสสัมผัสจะออกมาต่างกันมากน้อยแค่ไหนนะคะ  (แต่ยังไงก็ได้ค่ะ)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-22.JPG
และสำหรับคนที่ไม่กินแตงกวา สามารถเปลี่ยนเป็นผักอย่างอื่นได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผักสดอย่าง ผักชี  หรือผักลวกอย่างคะน้า กะหล่ำปลี  ถั่วแขก ถั่วฝักยาว บร๊อคโคลี่  ดอกกะหล่ำ หรือผักอื่นๆ ตามชอบ (และคิดว่ามันเข้ากันได้) อ่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-23.JPG
ยังไงก็ .. ลองทำกันดูนะคะ ถือเป็นอีกเมนูนึงที่พิมภูมิใจนำเสนอค่ะ  (จริง ๆ ก็ภูมิใจนำเสนอทุกเมนูแหละค่ะ ^^)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-food/kao-moo-ob/kao-moo-ob-25.JPG
 

No comments:

Post a Comment