Thursday, September 29, 2011

หมูกรอบ + ข้าวหมูกรอบ

http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-01.JPG
..... วันนี้พิมจะมาสาธิตวิธีการทำหมูกรอบ สูตรหนังกร๊อบบบกรอบ แต่เนื้อหมูยังนุ๊มมนุ่ม ตามคำเรียกร้องจ้า
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-13.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-17.JPG
........ ไม่พูดพล่ามทำเพลงล่ะนะ เอากันเลยค่ะ  ก่อนอื่นมาดูสูตรกันเลยค่ะ ก็มีส่วนผสมไม่มากมาย ตามนี้เลยค่ะ
:: ส่วนประกอบในการทำหมูกรอบ ::

- หมูสามชั้น 1 แผ่น หนักประมาณ 1.5 กิโล
- น้ำเปล่า 10 ถ้วย
- เกลือป่น 85 กรัม
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด  (เยอะมากๆ)
ป.ล. คราวนี้พิมไม่ได้ถ่ายรูปแบบรวมส่วนผสมกับเครื่องปรุงมาให้ดูนะคะ เพราะงั้นขออธิบายวิธีทำไปพร้อมกับรูปส่วนประกอบแต่ละอย่างเลยแล้วกันจ้า
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยเราก็มาดูที่หมูสามชั้นของเรากันก่อนนะคะ
วิธีเลือกหมูสามชั้นของพิมเนี่ย ... พิมจะเลือกตรงส่วนพื้นท้องค่ะ  (ที่มีน๊ม...ม.ม นม เป็นปุ่มๆ  ติดมาด้วย)  เพราะหมูส่วนนี้จะนุ่มดี แล้วก็มีชั้นเนื้อชั้นไขมันที่พิมรู้สึกว่าทอดออกมาแล้วจะไม่กระด้างอีกทั้ง สีสวยงามมากกว่าสามชั้นส่วนอื่น   แล้วก็เลือกที่มีชั้นไขมันไม่มากนัก อีกทั้งมีชั้นไขมันสม่ำเสมอกัน  ไม่ใช่ข้างนึงชั้นไขมันหนาเป็นนิ้ว อีกข้างหนาแค่เซ็นต์นึงอ่ะค่ะ
พอได้หมูมาแล้ว  ก็ให้เราเอามีดโกนมาขูดขนอ่อน ๆ ที่หลงเหลืออกไปให้หมดค่ะ  หากมีครบอะไรติดมา ก็เอาแปรงสีฟัน (ที่ไม่ได้ใช้แล้ว) ขัดๆ ออกให้หมดด้วยนะคะ  และก็นำไปล้างให้สะอาด  จากนั้นก็บั้งแนวยาวเป็น 3 รอยตามแบบในภาพด้านล่างอ่ะนะคะ  (จริง ๆ ควรบั้งให้แต่ละช่วงมีขนาดเท่ากัน  แต่มือพิมไม่เที่ยงเองแหละค่ะ แบบว่าตอนแรกตั้งใจจะบั้งให้ได้เป็น 4 ชิ้น แต่ไป ๆ มา ๆ เอาชิ้นใหญ่หน่อยให้เหลือ 3 ชิ้นก็พอ)
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-04.JPG
จากนั้นก็หันไปตั้งหม้อหรือกระทะบนเตาไฟนะคะ  ใส่น้ำเปล่าลงไปประมาณ 10 ถ้วย เกลือป่น (ธรรมดา) ประมาณ 85 กรัม  (ใครชอบเค็มมากๆ  ก็ใส่เยอะกว่านี้ได้นะคะ เพราะหากใส่ตามอัตราส่วนที่พิมใช้เนี่ย จะเค็มอ่อน ๆ ค่ะ) ... รอน้ำเดือดก้ใส่หมูทั้งชิ้นลงไปต้ม  (น้ำไม่ต้องท่วมหมูทั้งชิ้นก็ได้นะคะ  แต่อย่างน้อยให้ท่วมมากกว่า 3/4 ชิ้นอ่ะค่ะ)    โดยให้คว่ำด้านหนังลงนะคะ  ต้มไปสัก 40 นาที ก็ค่อยพลิกเอาด้านเนื้อกลับลงไป .. และต้มต่ออีกประมาณ 5 นาทีอ่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-05.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-06.JPG
พอครบเวลาตามที่กำหนดไว้  ก็ใช้ตะหลิวโปร่ง ๆ นะคะ ตักชิ้นหมูขึ้นจากกระทะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-07.JPG
แล้วก็เอาไปวางพักบนตะแกรงโปร่ง + นำไปตากแดดจัด หรืออบด้วยไฟอ่อนๆ    1 ชม. หรือจนหนังหมูแห้ง
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-08.JPG
จากนั้นก็นำมาทอดในน้ำมันเยอะหน่อย (ไม่ต้องให้น้ำมันท่วมหมูทั้งชิ้นก็ได้  อย่างน้อยให้ท่วมสักครึ่งอ่ะค่ะ) ....  โดยเอาด้านหนังลงไปทอดก่อน .... ซึ่งช่วงแรกใช้ไฟกลางค่อนมาทางแรงประมาณ 70%  ค่ะ    พอด้านหนังเหลืองดี  (ลอง ๆ พลิกดูนะคะ)  ก็พลิกกลับอีกด้านลงไปทอด  และลดไฟลงเหลือประมาณ 60%  ทอดต่อไปอีกสักหน่อย จนหมูเหลืองทั้งสองด้าน
ป.ล. ปกติน้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร ไม่ควรใช้เกิน 2 ครั้งนะคะ  แต่ช่วงนี้น้ำมันแพงมาก >_<"   แถวบ้านพิมลิตรละ 60 บาท แถมหาซื้อยาก ต้องสั่งจองกันเลย ... ถ้าไปห้าง ไม่ว่าห้างไหนก็ได้แค่ครอบครัวละขวด  เพราะงั้นขอใช้ 3 ครั้งล่ะกันนะคะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-09.JPG
หมายเหตุ ..... ระหว่างทอด ... ช่วงนี้น้ำมันพยายามจะแทรกตัวเข้าไปในเนื้อหมู  (เพื่อทำให้หมูกรอบ)  น้ำจากเนื้อหมูจะซึมออกมาด้านนอก ทำให้น้ำมันกระเด็นได้  .... ก็ให้เอาพวกฝารังถึง หรือตะแกรงที่เค้ามีไว้กันกระเด็นโดยเฉพาะปิดเอาไว้นะคะ    รอจนหายกระเด็นหรือให้กระเด็นน้อยหน่อย  (ฟังจากเสียง) แล้วค่อยเปิดนะคะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-10.JPG
สุดท้ายแล้ว ... เราก็จะได้หมูกรอบออกมาแบบในภาพด้านล่างนี่อ่ะค่ะ ... ขอบอกว่าตรงหนัง และรอบนอกๆ ของเค้ากรอบมากเลยค่ะ  กรอบแบบไม่ด้านเลย  (ผ่านไป 2 วันแล้ว ตอนหั่นยังได้ยินเสียงกรอบ ๆ อยู่เลยค่ะ แต่น้อยกว่าตอนทำเสร็จใหม่ ๆ)  แล้วตอนเคี้ยวเนี่ยหนังแทบจะละลายหายไปไหนปาก ^^  ส่วนเนื้อหมูด้านในก็ยังนุ่มอยู่ ไม่แข็งอ่ะค่ะ

.... สรุปว่าถูกใจพิมและคนที่บ้านมากเลยค่ะ ยังไงก็ถ้าเพื่อน ๆคนไหนสนใจ ลองไปทำดูกันนะคะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-13.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-17.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-12.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-18.JPG
ส่วนนี่ก็เป็นผลงานของหมูกรอบที่พิมเอามาต่อยอดไว้ค่ะ  "ข้าวหมูกรอบ กับ ไข่ต้มยางมะตูม"
สำหรับน้ำราดข้าวหมูกรอบของพิมมีส่วนผสม และวิธีตามนี้นะคะ  ....  คั่วอบเชย โป๊ยกั๊ก ผงพะโล้  รากผักชีทุบพอแตก ให้หอม ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนจนละลาย และรอจนให้กลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม  (เหมือนทำน้ำพะโล้อ่ะจ้า ใครงงหรือสงสัย คลิ๊กไปที่หมวด กับข้าวจากเนื้อหมู แล้วไปดูตรงส่วนเมนูพะโล้เห็ดหอมนะคะ)  แล้วก็ใส่น้ำซุปหมูลงไป    ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทย ซีอิ๊วขาว   ... รอเดือดก็ชิมรสชาติ  เอาตามชอบเลยนะคะ จะหวานจะเค็ม เอาตามต้องการเลย   จากนั้นก็เคี่ยวไฟอ่อนไปสักแป๊บนึง ประมาณ 5 นาที  (ถ้าทำน้ำราดปริมาณเยอะ ๆ ก็ใช้เวลาเคี่ยวมากกว่านี้อีกห่นอยค่ะ)   แล้วก็ค่อยใส่แป้งท้าวที่ละลายน้ำแล้วลงไปค่ะ  เอาให้ข้นเหนียวตามต้องการ .....  พอเดือดอีกทีก็ดับไฟเตา ใส่เหล้าจีน กับน้ำมันงาไปอย่างละหน่อยนะคะ คน ๆ ให้เข้ากัน
จากนั้นก็ยกลง .. ตั้งพักไว้ให้อุ่น ๆ ก็ใส่งาขาวคั่ว กับถั่วลิสงคั่ว บดเกือบจะละเอียดลงไป  คนให้เข้ากัน เป็นอันใช้ได้ล่ะค่ะ ........ ซึ่งน้ำราดของพิมเนี่ย จะออกใส ๆ แต่รสเข้มข้นนะคะ จะไม่ขุ่น ๆ เหมือนที่บางเจ้าเค้าทำขาย เพราะว่าพิมไม่ได้ใส่ซีอิ๊วดำอ่ะค่ะ
ยังไงก็ลองไปทำดูกันนะคะ ... สูตรนี้อร่อยจริงค่ะ ไม่ได้โม้ !!!
ป.ล. พิมไม่ได้จดมานะคะว่าใช้อย่างละเท่าไหร่  เพราะว่ารีบน่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-20.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-21.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/mookrob/moo-krob-22.JPG
----------------------------------------------------------------------------

No comments:

Post a Comment