Thursday, September 29, 2011

ไก่อบซีอิ๊วสมุนไพร

http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-01.JPGv
กับข้าวจานนี้  น่าจะเรียกว่าเป็นอาหารใต้ได้นะคะ  เพราะว่าพิมรู้จักอาหารชนิดนี้ก็ตอนย้ายไปอยู่บ้านคุณสามีพิมที่สุราษฎร์  แล้วแม่สามีก็ทำให้กิน  ซึ่งวันที่แม่สามีทำเมนูนี้ ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นวันที่ทำกับข้าวเผ็ด ๆ เช่น แกงพริก  แกงคั่วหมู ให้กินนั่นแหละค่ะ นัยว่าทำเมนูนี้เพื่อแอ้มกับแกงเผ็ดประมาณนั้นเลย
ครั้งแรกที่แม่สามีให้พิมกิน  (จริง ๆ แม่เค้าทำให้ทุกคนแหละค่ะ ^^")  ... พิมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่เหมือนจะไม่แปลกใหม่ แต่แปลกใหม่ดีน่ะค่ะ   คือปกติอาหารรสชาติประมาณนี้ พิมมักจะใช้เนื้อหมูทำมากกว่า  แต่ที่แม่เค้าทำ เค้าใช้เนื้อไก่ติดกระดูก ซึ่งพิมยังไม่เคยได้ลองกิน  แถมยังใช้สมุนไพรไทย ๆ หลากหลาย พิมเลยว่า ... อืมมๆๆๆ  มันแปลก (และอร่อย) ดีนะคะ
เมนูนี้ จะว่าไปมีรสชาติคล้ายหมูหวานค่ะ  แต่มันจะหวาน ๆ เค็ม ๆ (รสจัด)  และหอมสมุนไพร ตะไคร้ ใบมะกรูดที่เราใส่ลงไป  อีกทั้งจะมีรสเผ็ดนิด ๆ จากพริก ทำให้กินแล้วไม่เลี่ยนด้วยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-18.JPG
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- น่องไก่ติดสะโพก หรือสะโพกไก่ 600 กรัม  (แต่วันนี้พิมใช้ไก่ซีก 1 ซีกที่น้ำหนักพอ ๆ กันแทนค่ะ)
- ตะไคร้ต้นอวบๆ 4 ต้น
- ใบมะกรูดแก่ 10 ใบ
- พริกขี้หนูแดง 5-10 เม็ด  (หรือพริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก ปริมาณตามชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้)
- ซอสปรุงรส 2 ชต.
- ซีอิ๊วขาว 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 60-70 กรัม
- ซอสหอยนางรม 1-2 ชต.
- น้ำสะอาด หรือน้ำซุป 1/2 ถ้วย
- พริกไทยดำบดหยาบ  (ปกติใส่ แต่วันนี้ไม่ได้ใส่ เพราะว่ามีคนกินคนนึง แพ้พริกไทยอย่างแรง)
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-02.JPG
:: วิธีทำ ::
สำหรับไก่ ... เมนูนี้ พิมว่าใช้ส่วนไก่ติดกระดูก อย่าง สะโพกจะอร่อยที่สุดค่ะ  แต่วันนี้พิมจะใช้ ไก่ที่เค้าผ่าซีกขาย แบบครึ่งซีกนะคะ ... หนักประมาณ 600 กรัม
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-03.JPG
นำเอาไก่มาสับเป็นชิ้นใหญ่หน่อย ประมาณ 1.5*1.5 นิ้ว  แล้วนำไปล้างน้ำสัก 1 ครั้ง  ผึ่งใส่ตะกร้าโปร่งให้สะเด็ดน้ำ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-07.jpg
ตะไคร้ ... เลือกต้นอวบ ๆ เขียวๆ หน่อย  ยิ่งเป็นตะไคร้บ้านแบบในภาพยิ่งดีค่ะ  เพราะมันจะหอมมากๆ  .. ก็ใช้ประมาณ 4 ต้น  ... เอาทั้งต้นไปล้างให้สะอาด ให้คราบขาวๆ หมดไป  แล้วก็มาหั่นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้ว  และทุบให้แตก ๆ หน่อยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-04.jpg
พริก ... จะใช้พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูแดง หรือพริกขี้หนูสวนก็ได้ค่ะ  .. ถ้าชอบเผ็ดน้อยใช้พริกชี้ฟ้า  ชอบเผ็ดกลาง ๆ ใช้พริกขี้หนูแดง  แต่ถ้าชอบเผ็ดจี๊ดๆๆๆๆๆๆๆ  ก็ใช้พริกขี้หนูสวนนะคะ  (แต่วันนี้พิมใช้พริกขี้หนูแดงค่ะ)
เอาพริกไปล้างน้ำก่อน  แล้วหั่นเฉียง ๆ ค่ะ  (เราใช้ทั้งเม็ดพริกเลย เพราะงั้นหั่นแล้วไม่ต้องไปล้างอีกครั้ง)
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-05.jpg
ใบมะกรูด .. เลือกใบที่แก่ ๆ หน่อย จะได้หอม ๆ  ล้างน้ำ แล้วฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-06.jpg
เมื่อเตรียมเครื่องพร้อม  (เห็นไหมค่ะ เครื่องน้อยจริงๆ) ... ก็มาลงมือทำกันดีกว่า
เริ่มต้นเราจะคั่วไก่กันก่อนค่ะ ... โดยตั้งกระทะบนเตาไฟ  แล้วเอาไก่ที่สะเด็ดน้ำดีแล้ว ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ไฟกลาง ๆ ไม่ต้องใส่น้ำมัน  คั่วไก่ไปสักแป๊บ  พอให้ผิวนอกไก่ตึง ๆ ... แล้วก็เอาตะไคร้ใส่ลงไปค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-08.JPG
แล้วก็คั่วไก่กับตะไคร้ไปอีกสักแป๊บ ประมาณ 5 นาที
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-09.JPG
พอผิวด้านนอกไก่เหมือนจะสุก  ก็ทำการปรุงรสค่ะ  ... ด้วยน้ำตาลปี๊บ  ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำมันหอย     ... .ผัดให้ซอสเคลือบไก่สักแป๊บ  พอเนื้อไก่ด้านนอกเริ่มมีสี (น้ำตาล)  ก็เติมน้ำสะอาดลงไปค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-10.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-11.jpg
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-12.JPG
.... แล้วก็ปิดฝา ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน  อบไปประมาณ 30 นาที .... ซึ่งระหว่างนี้  เมื่ออบไปได้สัก 10 นาที ให้เราทำการตักน้ำในกระทะขึ้นมาชิมดูนะคะ ว่าชอบไหม ใช่รสที่เราคิดเอาไว้ไหม  ซึ่งโดยปกติรสชาติของอาหารจานนี้จะเค็ม ๆ หวาน ๆ น่ะค่ะ ..... ซึ่งถ้าเรารู้สึกว่ารสไหนอ่อนไป ก็เติมรสนั้นเพิ่ม  แต่ถ้าเข้มไป ก็อาจจะเจือจางด้วยน้ำเปล่าอีกสักนิดก็ได้นะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-13.JPG
พอครบ 20-30  นาที   ก็ให้เราเปิดฝาดูค่ะ  เนื้อไก่จะมีสีเหลืองน้ำตาลทั่วกันทุกชิ้น และน้ำในกระทะจะเหลือแห้งประมาณนี้   (คือให้ยังพอมีน้ำขลุกขลิกหน่อย)  ก็เป็นอันว่าอบได้ที่
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-14.JPG
ก็ให้เราเอาพริกขี้หนู และใบมะกรูดใส่ลงไปเลยค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-15.JPG
เคล้าให้เข้ากัน แล้วปิดฝา อบต่อไปอีกประมาณ 3 นาที ..... ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-16.JPG
แล้วเราก็จะได้ไก่อบซีอิ๊วที่มีกลิ่นของสมุนไพรที่หอมมากๆ ..... ออกมาหน้าตาแบบนี้นะคะ
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-17.JPG
อาหารจานนี้ ... เหมาะกับการกินกับข้าวต้มร้อน ๆ ค่ะ หรือไม่ก็เอาไว้กินแอ้มแกงที่เผ็ดมาก ๆ อย่างแกงใต้  .... เพราะมันเข้ากันดีมากเลยค่ะ  ^__^
http://www.pim.in.th/images/all-side-dish-chicken-egg-duck/chicken-spicy-yakiniku/chicken-spicy-yakiniku-19.JPG

No comments:

Post a Comment