Thursday, September 29, 2011

ทอดมันกุ้งพริกแกง

http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-01.JPG
วันก่อนไปนั่งกินข้าวที่ร้านอาหารแถวบ้าน กับคุณเพื่อนค่ะ แล้วเพื่อนพิมก็สั่งทอดมันกุ้งมากิน  แต่กินยังไม่ทันรู้สึกว่าอร่อย ทอดมันก็หมดซะแล้ว ครั้นจะสั่งมาใหม่รึก็ไม่เอาดีกว่าค่ะ เพราะว่ามันจานละตั้งร้อยนึงแน่ะ  พอกลับมาถึงบ้านเห็นมีกุ้งแกะเปลือกแล้วแช่อยู่ในตู้เย็น  ก็เลยขอหยิบเอามาทำซะหน่อยอ่ะ
พูดถึงทอดมันกุ้งแล้ว ..... จริงๆ มันทำได้ไม่ยากเลยนะคะ  เพียงแค่เรามีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง เราก็สามารถทำทอดมันกุ้งได้แล้วค่ะ  วันนี้พิมก็เลยขอมาทำทอดมันกุ้งให้เพื่อนๆ ได้ดูกันซะหน่อยค่ะ  .... ก่อนอื่นก็ดูหน้าตาทอดมันกุ้งบ้านพิมกันก่อนนะคะ  (จะว่าไป ก็เหมือนบ้านอื่นแหละค่ะ หุหุ)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-02.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-04.JPG
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- กุ้งสดแกะเปลือก 300 กรัม
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทยป่น 1/8 ชช.
- รากผักชี 4 ราก
- พริกแกงคั่ว 2 ชช.
- น้ำปลา
- น้ำตาลนิดหน่อย
- ใบมะกรูด 3 ใบ
- ไข่ไก่ 1 ฟองเล็ก
- เกล็ดขนมปังป่นแบบหยาบ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-07.JPG
:: ขั้นตอนการทำ ::
เริ่มต้น... เราก็ต้องมาโขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยกันก่อนนะคะ  โขลกให้ละเอียดแบบในภาพเลยค่ะ  .... โขลกเสร็จ ก็พักเอาไว้ก่อน
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-08.jpg
จากนั้นเราก็จะมาบดและนวดกุ้งกับรากผักชี ที่เราโขลกไว้กันค่ะ   ซึ่งพิมขอใช้วิธีลัดด้วยการเอาทั้งกุ้งและรากผักชีที่โขลกไว้ ใส่ลงใน food processor  แล้วนำไปปั่นจนเหนียวค่ะ  (แต่หากใครไม่มีเครื่องปั่นตัวนี้  ก็ใช้วิธีทุบให้แตกด้วยมีด แล้วก็โครกด้วยครกก็ได้นะคะ)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-09.jpg
ซึ่งพอโขลกหรือนวดกุ้งจนเหนียวดีแล้ว  ก็ตักออกมาใส่กาละมัง  ใส่พริกแกง  ใบมะกรูดซอยละเอียดลงไป  ตามด้วยน้ำปลาและน้ำตาลเล้กน้อย   (ปริมาณน้ำปลาและน้ำตาลที่ใส่ ขึ้นอยู่กับเนื้อกุ้งและพริกแกงว่ามีความเค็มมากน้อยแค่ไหน)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-10.jpg
แล้วก็นวดให้เข้ากันดีค่ะ  ..... ตรงนี้ใช้เวลาหน่อยสัก 10 นาที   (ในภาพยังใช้ไม่ได้)
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-12.JPG
พอนวดเข้ากันดีแล้ว  ก็เป็นอันว่าเราเตรียมส่วนของตัวทอดมันกุ้งเสร็จแล้วนะคะ  ก็ให้พักเอาไว้ก่อน ... จากนั้นให้เราหันไปตั้งกระทะบนเตาไฟ ใส่น้ำมันลงไปเยอะหน่อย  (พิมใส่ครึ่งขวด)   แล้วก็เตรียมในส่วนของเกล็ดขนมปังกับไข่สำหรับชุบเอาไว้ด้วยนะคะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-11.jpg
พอน้ำมันร้อนได้ที่ (ไม่ต้องร้อนจัด)  ก็จัดการปั้นกุ้งที่เราผสมไว้เป็นก้อนค่ะ กดให้แบนหน่อยนึงจะได้สุกง่ายๆ   แล้วก็เอาไปชุบไข่  ตามด้วยคลุกเกล็ดขนมปังแบบในภาพ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-13.jpg
แล้วก็ค่อยๆ หย่อนใส่ลงไปในกระทะค่ะ  (ระวังน้ำมันกระเด็น)   .... ซึ่งตรงนี้เนี่ยให้ควบคุมเรื่องไฟและความร้อนของน้ำมันให้ดีนะคะ เพราะหากว่าไฟแรง น้ำมันร้อนจัดจนเกินไป จะทำให้ทอดมันกุ้งเหลืองก่อนที่จะสุก  แต่ถ้าไฟอ่อนไป  ทอดมันก็จะอมน้ำมัน กินแล้วไม่อร่อยอ่ะค่ะ
ซึ่งหากใครที่ใส่น้ำมันลงไปในกระทะน้อยๆ เนี่ย  อาจจะต้องคอยกลับทอดมันบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้ข้างใดข้างนึงเหลืองจนเกินไปนะคะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-14.jpg
แล้วพอทอดมันกุ้งสุกดี  เราก็ใช้ตะหลิวหรือตะแกรงทนความร้อนโปร่งๆ  ช้อนขึ้น .. และพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแบบนี้นะคะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-15.JPG
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-16.JPG
แล้วพอทอดมันกุ้งของเราสะเด็ดน้ำมันดี ... ก็หยิบจัดใส่จานให้สวยงามค่ะ
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-03.JPG
แล้วก็เสิร์ฟคู่กับแตงกวาสดๆ แช่เย็นเจี๊ยบ.....  น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย  น้ำจิ้มไก่  หรือน้ำจิ้มลูกพลัม ..... ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่ะ  หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจ ก็ลองไปทำดูนะคะ ^^
http://pim.in.th/images/all-one-dish-shrimp-crab/fried-shrimp-cake/fried-shrimp-cake-06.JPG

No comments:

Post a Comment