วันนี้นึกเบื่ออาหารรสจืด แอบไปเห็นกุนเชียงที่ป้าข้างบ้านซื้อมาฝากคราวไปลพบุรีเมื่ออาทิตย์ก่อน ก็เลยขอเอามายำให้รสแซ่บ ๆ กินซะหน่อยค่ะ
ก่อนอื่นก็มาดูหน้าตากันก่อนนะคะ ... ว่ายำกุนเชียงที่รสแซ่บ ๆ อ่ะ หน้าตาจะเป็นอย่างไร ... ก็ประมาณนี้เลยค่ะ
ดูหน้าตาไปแล้วก็มาดูส่วนผสมกะวิธีทำกันเลยนะคะ ... จะได้ไว ๆ อ่ะ
:: ส่วนแสมและเครื่องปรุง ::
- กุนเชียงอย่างดี มีมันเล้กน้อย หั่นเป็นแว่น ไม่หนามาก 180 กรัม
- แตงกวาอ่อน 2 ลูก
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 15-20 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลาดี 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- คึ่นช่าย 3 ก้าน
- แตงกวาอ่อน 2 ลูก
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 15-20 เม็ด
- น้ำมะนาว 2 ชต.
- น้ำปลาดี 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชต.
- คึ่นช่าย 3 ก้าน
:: วิธีทำ ::
เริ่มต้นเลยก็ให้นำกุนเชียงที่เราหั่นเป็นแว่นไว้ไปทอดก่อนนะคะ ซึ่งวิธีการทอดเนี่ย บางคนอาจจะทอดด้วยน้ำมัน บางคน (เช่นพิม) อาจจะทอดด้วยน้ำ (ดูวิธีการทอดด้วยน้ำ ในเมนูข้าวคลุกกะปิ) ก็แล้วแต่ ตามสะดวกเลยนะคะ .... และพอทอดเสร็จ ก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันก่อนอ่ะค่ะจากนั้นก็หันมาเตรียมเครื่องยำอย่างอื่น ก็คือ พริก แตงกวา มะนาว และก็คึ่นฉ่าย
สำหรับพริก ..... พิมเลือกใช้พริกขี้หนูสวนสีเขียวกับแดงปนกันนะคะ ถ้าใครไม่มี..จะใช้พริกขี้หนูธรรมดาก็ได้นะคะ แต่ความหอมอาจจะน้อยไปหน่อย ..... ก็ให้เอาพริกมาเด็ดขั้วออก ล้าง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วก็เอามาซอยบางๆ แบบในภาพด้านล่างอ่ะค่ะ .... แต่ถ้าใครไม่ถนัดซอย กลัวจะเผ็ดมือ จะนำมาโขลกหยาบ ๆ ในครก แทนก็ได้เหมือนกันค่ะ
ส่วนมะนาว .... ก็เลือกมะนาวที่ลูกนิ่มสักหน่อย ผิวใส ๆ จะให้น้ำดีค่ะ ก็เอามะนาวมาล้าง เช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้ง ผ่าซีก (ลูกละ 3 ซีก) และก็คั้นเอาแต่เฉพาะน้ำมะนาวไว้นะคะ (อย่าลืมเขี่ยเม็ดออกด้วยจ๊ะ)
ป.ล. หากมะนาวใครไม่ค่อยมีน้ำ ให้เอามะนาวไปเข้าไมโครเวฟสัก 20 วินาที จะช่วยให้มะนาวมีน้ำมากขึ้นอ่ะจ้า
แตงกวา ... ก็ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง ตัดหัวตัดท้าย ผ่าครึ่งตามแนวยาว และก็ซอยไว้เป็นแว่น ๆ ไม่ต้องบางมาก ... แบบในภาพนะคะ
ป.ล. แตงกวานี่ ให้เลือกแบบอ่อน ๆ หน่อย แต่ไม่ต้องอ่อนมาก แล้วก็เลือกที่สดใหม่นะคะ เนื้อแตงจะได้กรอบๆ
ส่วนคึ่นฉ่ายก็ตัดรากทิ้ง ล้างน้ำให้สะอาด และก็หั่นไว้เป็นท่อนๆ แบบในภาพเช่นกันอ่ะค่ะ
เมื่อเตรียมเครื่องเสร็จ ... ก็มาเริ่มลงมือยำกันได้เลยค่ะ
เริ่มต้นก็เอาพริก มะนาว น้ำปลาและน้ำตาล ... ใส่รวมกันในอ่าง (หรือกาละมัง) ยำ นะคะ
แล้วก็คน ๆ ด้วยช้อนหรือทัพพีจนน้ำตาละลายหมด ก็ใส่แตงกวา กุนเชียง คึ่นฉ่ายลงไป
เคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันดี ... ก็จะได้ออกมาเป็นแบบนี้นะคะ
ถึงตรงนี้ ... ก็แอบเอาช้อนตักน้ำยำขึ้นมาชิมหน่อยนะค่ะว่า ถูกปากเราไหม หากขาดรสไหนไป ก็เติมเอาตามใจชอบได้เลยอ่ะค่ะ แล้วก็คนให้เข้ากันอีกที เป็นอันใช้ได้
สุดท้าย...ก็ตักขึ้นใส่จานแบบนี้นะคะ ^^
หากอยากเพิ่มสีสัน ให้มีสีสวยงามมากขึ้น... อาจจะใส่มะเขือเทศหั่นเสี้ยวลงไปสักลูกนึงก็ได้ค่ะ
เมนูนี้ ... เหมาะทั้งกินกับข้าวสวย ข้าวต้ม กินกับข้าวเย็นก็ได้ ข้าวร้อนก็ดี ... หากเพื่อนๆ สนใจก็ลองทำกันดูนะคะ ทำไม่ยากเลยอ่ะ .... ก็ฝากไว้ให้อีกเมนูนึงล่ะกันนะคะ ^^ ส่วนตอนนี้ขอตัวไปนอนก่อนล่ะค่ะ เป็นหวัดงอมแงมอย่างแรง อยากนอนตลอดเวลาเลย T__T
No comments:
Post a Comment